อาหารประจำชาติลาว
อาหารประจำชาติลาว
อาหารประจําชาติ
ลาว ซุบไก่ (Chicken soup)
เป็นอาหารยอดนิยม
มีส่วนผสมสำคัญได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระหน่ กระเทียม หอมแดง รวมถึงรสชาติเปรี้ยวๆ
เผ็ดๆ จากมะนาวและพริก รับประทานร้อนๆ กับข้าวเหนียว
|
เมนูท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อ
เฝอ ถือว่าเป็นอาหารจานด่วนที่มีทั่วไปทุกเมือง
หน้าตาไม่ต่างกับก๋วยเตี๋ยวน้ำใสประเทศไทยนิยมใส่เนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มรสชาติและจะมีผักสดเป็นเครื่องเคียง
ปรุงรสด้วยมะนาว กะปิ พริกเผา และน้ำปลา
จะให้อร่อยมันต้องเติมซอสพริก(ที่นำเข้าจากไทย) ซึ่งวางเป็นเครื่องปรุงอยู่กลางโต๊ะนั่นแหล่ะ
มันจะทำให้น้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีแดงข้น รสชาติหวานๆเปรี้ยวๆ
บาแกตต์ (ข้าวจี่, แป้งจี่) เป็นขนมปังฝรั่งเศส
หน้าตาคล้ายแซนด์วิช สามารถใส่ไส้ ผักสด เนื้อสัตว์ แฮม หมูยอ ตับบด เป็นต้น
มีให้เลือกทั้งก้อนเล็ก กลาง ใหญ่ เรียกได้ว่าก้อนเดียวอิ่มไปทั้งมื้อ
ส้มตำ หรือตำหมากหุ่ง หน้าตา รสชาติ
วัตถุดิบ เหมือนส้มตำประเทศไทย
แต่ที่ประเทศลาวบางร้านจะใส่กะปิลงไปด้วยจึงทำให้รสชาติมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย
แต่ก็ยังถือว่าส้มตำเป็นอาหารที่นิยมของคนลาวที่หากินได้ง่าย
ข้าวเปียก หน้าตาจะคล้ายก๋วยเตี๋ยวประเทศไทยและเฝอของประเทศลาว
แต่ที่จะแต่ต่างอย่างเห็นได้ชัดคือเส้นของข้าวเปียกจะเป็นเส้นกลมๆและมีความเหนี่ยวกว่า
จะโรยหน้าด้วยผักชี หมูยอ และมีผักสดเป็นเครื่องเคียง
แหล่งอ้างอิง
สมาชิกในกลุ่ม
นางสาวแพรวพรรณ ดวงสงค์ รหัส 126
นางสาวศิริวรรณ บุตบุญ รหัส 127
นางสาวอาภาศิริ ผาไชย รหัส 128
นางสาวปรียาภรณ์ โยธาตรี รหัส 140
นางสาวทรรศมณ วงศ์ศรีชา รหัส 154
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น